หลักสูตรที่เปิดสอน

คณะเทคโนโลยีการเกษตรและเทคโนโลยีอุตสาหกรรม

หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาอุตสาหกรรมการแปรรูปอาหาร


จำนวนรับสมัคร

  • 18 คน

คุณสมบัติผู้สมัคร

  • ม.6 หรือเทียบเท่า

ค่าบำรุงการศึกษาเหมาจ่าย/ ภาคการศึกษา

  • 8,900.00 ฿ (ลงทะเบียนไม่เกิน 18 หน่วยกิต)
  • 10,300.00 ฿ (ลงทะเบียน 19 หน่วยกิตขึ้นไป)

การสอบคัดเลือก

  • มีสอบสัมภาษณ์

สถานที่ในการจัดการศึกษา

  • มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ (ส่วนย่านมัทรี) ตำบลย่านมัทรี อำเภอพยุหะคีรี จังหวัดนครสวรรค์
  • มหาวิทยาลัยอาจจัดให้บางรายวิชามีการจัดการเรียนการสอนที่มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ ตำบลนครสวรรค์ตก อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ เพื่อใช้อุปกรณ์หรือเครื่องมือพิเศษหรือห้องปฏิบัติการเฉพาะหรือสถานที่เฉพาะ ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดประโยชน์และประสิทธิภาพสูงสุดในการจัดการเรียนการสอน และเมื่อมีความพร้อมในด้านดังกล่าวแล้วให้มีการจัดการรียนการสอนที่มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ (ส่วนย่านมัทรี) ตำบลย่านมัทรี อำเภอพยุหะคีรี จังหวัดนครสวรรค์ ต่อไป

  • ข้อมูลการประกอบอาชีพ

    การทํางานในโรงงานอุตสาหกรรมอาหารในด้านการผลิต
    การควบคุมการผลิต การควบคุมและประกันคุณภาพ
    การสุขาภิบาลและความปลอดภัยของอาหาร
    การทํางานที่เกี่ยวข้องอื่นๆ เช่น การขาย การวิจัย การวิเคราะห์อาหาร และการกําหนดมาตรฐานอาหาร


    อาจารย์ประจำหลักสูตร
    • ผศ.ชื่นจิต พงษ์พูล
    • ผศ.ดร.ณิชา กาวิละ
    • ผศ.ดร.พรพรรณ จิอู๋
    • ผศ.เบญจพร รอดอาวุธ
    • ผศ.ประภาดา พันธ์สดประภา

    ช่องทางการติดต่อ/สอบถาม
    Website Facebook 056-219100 ต่อ 2301 Add friend

    หน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตร จำนวนไม่น้อยกว่า 135 หน่วยกิต

    หมวดวิชา/กลุ่มวิชา/วิชา จำนวนหน่วยกิต
    1. หมวดวิชาศึกษาทั่วไป จำนวนไม่น้อยกว่า30
           1.1 การศึกษาทั่วไป กลุ่มวิชาภาษาและการสื่อสาร 1/2(วิชาภาษาอังกฤษ)6
           1.2 การศึกษาทั่วไป กลุ่มวิชาภาษาและการสื่อสาร 2/2 (วิชาภาษาไทย หรือภาษาจีน)3
           1.3 การศึกษาทั่วไป กลุ่มวิชามนุษยศาสตร์6
           1.4 การศึกษาทั่วไป กลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์9
           1.5 การศึกษาทั่วไป กลุ่มวิชาสังคมศาสตร์6
    2. หมวดวิชาเฉพาะด้าน จำนวนไม่น้อยกว่า99
           2.1 วิชาแกน25
           2.2 วิชาเฉพาะด้าน74
                - วิชาเฉพาะด้านบังคับ56
                - วิชาเฉพาะด้านเลือก12
                - วิชาฝึกประสบการณ์วิชาชีพ6
    3. หมวดวิชาเลือกเสรี จำนวนไม่น้อยกว่า6
    รวม135

    *** หมายเหตุ หากต้องการนำข้อมูลโครงการหลักสูตรไปอ้างอิงหรือใช้งาน กรุณาตรวจสอบข้อมูลกับเล่มหลักสูตรและ สมอ.08 อีกครั้ง ->

    คลิก
    รหัสวิชา  (รหัสอ้างอิง)ชื่อวิชาหน่วยกิตหัวข้อเลือก
    ปี 1 เทอม 1
    0030201  (6201014)ศิลปะและวัฒนธรรมร่วมสมัย3 (3-0-6)การศึกษาทั่วไป
    0030308  (6201025)ภูมิปัญญาเทคโนโลยีและนวัตกรรมท้องถิ่น3 (3-0-6)การศึกษาทั่วไป
    0040405  (6201033)การเกษตรยั่งยืนและฉลาดบริโภค3 (3-0-6)การศึกษาทั่วไป
    0080103  (6201006)ทักษะการเรียนภาษาอังกฤษผ่านสื่อออนไลน์3 (3-0-6)การศึกษาทั่วไป
    4221104  (6300359)เคมีสำหรับอุตสาหกรรมอาหาร3 (2-2-5)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    4291401  (6300365)แคลคูลัส 13 (3-0-6)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    5271302  (6300367)อุตสาหกรรมการแปรรูปอาหาร 13 (2-2-5)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    ปี 1 เทอม 2
    0040203  (6201016)การพัฒนาคุณภาพชีวิตเพื่อสุขภาวะที่ดี3 (3-0-6)การศึกษาทั่วไป
    0050404  (6201038)คณิตศาสตร์เพื่อพัฒนาทักษะการคิด3 (3-0-6)การศึกษาทั่วไป
    0080102  (6201005)ทักษะการใช้ภาษาอังกฤษเพื่องานราชการและเชิงธุรกิจ3 (3-0-6)การศึกษาทั่วไป
    4221306  (6300360)เคมีอินทรีย์สำหรับอุตสาหกรรมอาหาร3 (2-2-5)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    4322101  (6300364)จุลชีววิทยา3 (2-2-5)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    5271301  (6300358)ภาษาอังกฤษสำหรับอุตสาหกรรมอาหาร3 (3-0-6)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    5271501  (6300379)วิศวกรรมอาหาร3 (2-2-5)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    ปี 2 เทอม 1
    0070407  (6201040)สื่อดิจิทัลเพื่อการดำรงชีวิตสมัยใหม่3 (3-0-6)การศึกษาทั่วไป
    0080105  (6201008)ภาษาไทยเพื่ออาชีพ3 (3-0-6)การศึกษาทั่วไป
    4222503  (6300363)ชีวเคมีสำหรับอุตสาหกรรมอาหาร3 (2-2-5)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    5272201  (6300371)จุลชีววิทยาสำหรับอุตสาหกรรมอาหาร3 (3-0-6)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    5272202  (6300372)ปฏิบัติการจุลชีววิทยาสำหรับอุตสาหกรรมอาหาร1 (0-2-1)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    5272303  (6300373)อุตสาหกรรมการแปรรูปอาหาร 23 (2-2-5)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    5272502  (6300380)ปฏิบัติการเฉพาะหน่วยทางอุตสาหกรรมอาหาร3 (2-2-5)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    ปี 2 เทอม 2
    0010312  (6201022)ธุรกิจและความเป็นผู้ประกอบการรุ่นใหม่3 (3-0-6)การศึกษาทั่วไป
    4223601  (6300361)เคมีวิเคราะห์ 13 (3-0-6)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    4223602  (6300362)ปฏิบัติการเคมีวิเคราะห์ 11 (0-2-1)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    4302311  (6300366)สถิติและการวางแผนการทดลองที่เกี่ยวข้องอุตสาหกรรมอาหาร3 (3-0-6)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    5272304  (6300374)นวัตกรรมและเทคโนโลยีการแปรรูปอาหาร3 (2-2-5)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    5272601  (6300370)อาหารและโภชนาการ3 (2-2-5)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    5272701  (6300368)เคมีอาหาร3 (2-2-5)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    ปี 3 เทอม 1
    0000001  (0000001)เลือกเสรี 13 (3-0-6)เลือกเสรี
    5273101  (6300381)หลักการควบคุมคุณภาพและการประกันความปลอดภัยของอาหาร3 (2-2-5)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    5273102  (6300382)กฎหมายอาหารและการสุขาภิบาลโรงงาน3 (2-2-5)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    5273702  (6300369)หลักการวิเคราะห์อาหาร3 (2-2-5)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    5273901  (6300383)ระเบียบวิธีวิจัย3 (3-0-6)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    5273902  (6300384)ทักษะการนำเสนอโครงงานเป็นภาษาอังกฤษ3 (3-0-6)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    5274103  (6300387)การประเมินอาหารทางประสาทสัมผัส3 (2-2-5)เนื้อหา(เลือก)/วิชาเฉพาะด้านเลือก
    ปี 3 เทอม 2
    0000002  (0000002)เลือกเสรี 23 (3-0-6)เลือกเสรี
    5273305  (6300375)การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร3 (2-2-5)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    5273306  (6300376)บรรจุภัณฑ์อาหาร3 (2-2-5)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    5273801  (6300407)การเตรียมฝึกประสบการณ์วิชาชีพด้านอุตสาหกรรมอาหาร1 (0-2-1)ฝึกประสบการณ์วิชาชีพ
    5273903  (6300385)สัมมนาทางอุตสาหกรรมอาหาร1 (1-0-2)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    5274311  (6300390)หัวข้อเฉพาะทางอุตสาหกรรมอาหาร3 (2-2-5)เนื้อหา(เลือก)/วิชาเฉพาะด้านเลือก
    5274315  (6300394)อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้3 (2-2-5)เนื้อหา(เลือก)/วิชาเฉพาะด้านเลือก
    5274321  (6300400)อุตสาหกรรมข้าวและการแปรรูป3 (2-2-5)เนื้อหา(เลือก)/วิชาเฉพาะด้านเลือก
    ปี 4 เทอม 1
    5274307  (6300377)การจัดการธุรกิจด้านอุตสาหกรรมอาหาร3 (3-0-6)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    5274308  (6300378)เศรษฐศาสตร์สำหรับอุตสาหกรรมอาหาร3 (3-0-6)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    5274904  (6300386)ปัญหาพิเศษทางอุตสาหกรรมอาหาร3 (2-2-5)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    ปี 4 เทอม 2
    5274802  (6300408)การฝึกประสบการณ์วิชาชีพด้านอุตสาหกรรมอาหาร5 (320)ฝึกประสบการณ์วิชาชีพ
    5274803  (6300409)สหกิจศึกษา6 (16 สัปดาห์)ฝึกประสบการณ์วิชาชีพ

    นักศึกษาใหม่จะต้องชำระค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ในการรายงานตัวเข้าศึกษา ดังรายการต่อไปนี้

    ที่ รายการ จำนวน (บาท)
    1ค่าขึ้นทะเบียนนักศึกษาใหม่ 500.00 ฿
    2ค่าบัตรนักศึกษา 100.00 ฿
    3ค่าประกันของเสียหาย 1,000.00 ฿
    4ค่าคู่มือนักศึกษา 200.00 ฿
    5ค่าจองชุดพละศึกษา 450.00 ฿
    6ค่าเครื่องหมายนักศึกษา 350.00 ฿
    7ค่าลงทะเบียนปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ 400.00 ฿
    8สอบประกันคุณภาพ ภาษาอังกฤษ 100.00 ฿
    9ค่ามัดจำประกันสัญญาเข้าอยู่หอพักนักศึกษา 2,000.00 ฿
    10ค่าบำรุงการศึกษาเหมาจ่ายรายภาคการศึกษา10,300.00 ฿
    รวมทั้งหมด15,400.00 ฿

    *** หมายเหตุ
    1. ค่าบำรุงการศึกษาเหมาจ่าย มหาวิทยาลัยจะเรียกเก็บเป็นรายภาคการศึกษา และในภาคการศึกษาที่ 1 ปีการศึกษาแรกเข้า จะเรียกเก็บตามแผนการเรียนแต่ละหลักสูตร
    2. ในภาคการศึกษาถัด ๆไป มหาวิทยาลัยจะเรียกเก็บเฉพาะรายการค่าบำรุงการศึกษาเหมาจ่ายเท่านั้น ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายรายการอื่นอีก
    3. ค่าธรรมเนียมอาจมีการเปลี่ยนแปลง โปรดตรวจสอบจากใบรายงานตัวอีกครั้ง