หลักสูตรที่เปิดสอน

คณะเทคโนโลยีการเกษตรและเทคโนโลยีอุตสาหกรรม

หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหารและโภชนาการ


จำนวนรับสมัคร

  • 30 คน

คุณสมบัติผู้สมัคร

  • ม.6 หรือเทียบเท่า

ค่าบำรุงการศึกษาเหมาจ่าย/ ภาคการศึกษา

  • 8,900.00 ฿ (ลงทะเบียนไม่เกิน 18 หน่วยกิต)
  • 10,300.00 ฿ (ลงทะเบียน 19 หน่วยกิตขึ้นไป)

การสอบคัดเลือก

  • มีสอบสัมภาษณ์

สถานที่ในการจัดการศึกษา

  • มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ (ส่วนย่านมัทรี) ตำบลย่านมัทรี อำเภอพยุหะคีรี จังหวัดนครสวรรค์
  • มหาวิทยาลัยอาจจัดให้บางรายวิชามีการจัดการเรียนการสอนที่มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ ตำบลนครสวรรค์ตก อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ เพื่อใช้อุปกรณ์หรือเครื่องมือพิเศษหรือห้องปฏิบัติการเฉพาะหรือสถานที่เฉพาะ ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดประโยชน์และประสิทธิภาพสูงสุดในการจัดการเรียนการสอน และเมื่อมีความพร้อมในด้านดังกล่าวแล้วให้มีการจัดการรียนการสอนที่มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ (ส่วนย่านมัทรี) ตำบลย่านมัทรี อำเภอพยุหะคีรี จังหวัดนครสวรรค์ ต่อไป

  • ข้อมูลการประกอบอาชีพ

    นักพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและโภชนาการ
    การควบคุมการผลิต การควบคุมและประกันคุณภาพ
    การสุขาภิบาลและความปลอดภัยของอาหาร
    การทํางานในโรงงานอุตสาหกรรมอาหารในด้านการผลิต
    การทํางานที่เกี่ยวข้องอื่นๆ เช่น การขาย การวิจัย การวิเคราะห์อาหาร และการกําหนดมาตรฐานอาหาร


    อาจารย์ประจำหลักสูตร
    • ผศ.ชื่นจิต พงษ์พูล
    • ผศ.ดร.ณิชา กาวิละ
    • ผศ.ดร.พรพรรณ จิอู๋
    • ผศ.เบญจพร รอดอาวุธ
    • ผศ.ประภาดา พันธ์สดประภา

    ช่องทางการติดต่อ/สอบถาม
    Website Facebook 056-219100 ต่อ 2301 Add friend

    หน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตร จำนวนไม่น้อยกว่า 120 หน่วยกิต

    หมวดวิชา/กลุ่มวิชา/วิชา จำนวนหน่วยกิต
    1. หมวดวิชาศึกษาทั่วไป จำนวนไม่น้อยกว่า24
           1.1 การศึกษาทั่วไป กลุ่มวิชาการพัฒนาศักยภาพมนุษย์6
           1.2 การศึกษาทั่วไป กลุ่มวิชาการสื่อสารสร้างสรรค์สังคมยุคดิจิทัล6
           1.3 การศึกษาทั่วไป กลุ่มวิชาพลเมืองเข้มแข็ง6
           1.4 การศึกษาทั่วไป กลุ่มวิชาสหศาสตร์เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน6
    2. หมวดวิชาเฉพาะด้าน จำนวนไม่น้อยกว่า90
           2.2 วิชาเฉพาะด้าน90
                - วิชาเฉพาะด้านบังคับ_วิชาเฉพาะวิชาชีพ ให้นักศึกษาเรียนจำนวน 7 โมดูล ๆละ 9 หน่วยกิต63
                - วิชาเฉพาะด้านบังคับ_วิชาพื้นฐานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ12
                - วิชาเฉพาะด้านเลือก ให้เลือกรายวิชาในกลุ่มนี้ให้ครบ 9 หน่วยกิต หรือ เลือก 1 โมดูล ( 9 หน่วยกิต)9
                - วิชาฝึกประสบการณ์วิชาชีพ6
    3. หมวดวิชาเลือกเสรี จำนวนไม่น้อยกว่า6
    รวม120

    *** หมายเหตุ หากต้องการนำข้อมูลโครงการหลักสูตรไปอ้างอิงหรือใช้งาน กรุณาตรวจสอบข้อมูลกับเล่มหลักสูตรและ สมอ.08 อีกครั้ง ->

    คลิก
    รหัสวิชา  (รหัสอ้างอิง)ชื่อวิชาหน่วยกิตหัวข้อเลือก
    ปี 1 เทอม 1
    0019101  (6600141)ภาษาอังกฤษกับการเรียนรู้ด้วยตนเองผ่านสื่อดิจิทัล3 (3-0-6)การศึกษาทั่วไป
    0029202  (6600152)ราชภัฏนครสวรรค์สร้างสรรค์3 (3-0-6)การศึกษาทั่วไป
    4221104  (6800091)เคมีพื้นฐานสำหรับเทคโนโลยีการอาหารและโภชนาการ3 (2-2-5)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    4231601  (6800092)จุลชีววิทยาพื้นฐานสำหรับเทคโนโลยีการอาหารและโภชนาการ3 (2-2-5)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    5271301  (6800094)เทคโนโลยีสารสนเทศสำหรับอุตสาหกรรมอาหาร3 (3-0-6)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    5271305  (6800097)เทคโนโลยีการอาหารและโภชนาการเบื้องต้น3 (2-2-5)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    ปี 1 เทอม 2
    0000001  (0000001)เลือกเสรี 13 (3-0-6)เลือกเสรี
    0019102  (6600142)ทักษะภาษาอังกฤษสำหรับการทำงาน3 (3-0-6)การศึกษาทั่วไป
    0029207  (6600157)การบริหารเงินในชีวิตประจำวัน3 (3-0-6)การศึกษาทั่วไป
    5271302  (6800136)ปฏิบัติการเฉพาะหน่วยในการเตรียมวัตถุดิบอาหาร 3 (2-2-5)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    5271303  (6800095)เทคนิคการใช้เครื่องมือการแปรรูปอาหาร3 (2-2-5)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    5271304  (6800096)เทคนิคการวัดและการใช้เครื่องมือในการวิเคราะห์อาหาร3 (2-2-5)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    ปี 2 เทอม 1
    0039304  (6600164)คุณธรรม และจริยธรรมในการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล3 (3-0-6)การศึกษาทั่วไป
    0049405  (6600173)วิศวกรสังคม3 (3-0-6)การศึกษาทั่วไป
    4302312  (6800093)สถิติสำหรับเทคโนโลยีการอาหารและโภชนาการ3 (2-2-5)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    5272201  (6800102)จุลชีววิทยาทางอาหาร3 (2-2-5)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    5272701  (6800098)เคมีอาหาร 3 (2-2-5)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    5272702  (6800101)หลักการวิเคราะห์อาหาร3 (2-2-5)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    ปี 2 เทอม 2
    0000002  (0000002)เลือกเสรี 23 (3-0-6)เลือกเสรี
    0039306  (6600166)ทักษะชีวิตและการทำงาน3 (3-0-6)การศึกษาทั่วไป
    0049406  (6600174)การทําธุรกิจบนดิจิทัลแพลตฟอร์ม3 (3-0-6)การศึกษาทั่วไป
    5272101  (6800103)กฎหมายอาหาร3 (3-0-6)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    5272306  (6800099)เทคโนโลยีการแปรรูปอาหาร3 (2-2-5)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    5272307  (6800100)หลักการควบคุมคุณภาพอาหาร3 (2-2-5)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    ปี 3 เทอม 1
    5273102  (6800104)การสุขาภิบาลโรงงานอาหาร3 (2-2-5)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    5273103  (6800105)ความปลอดภัยอาหาร 3 (3-0-6)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    5273308  (6800106)การพัฒนาผลิตภัณฑ์และนวัตกรรม3 (2-2-5)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    5273309  (6800107)การประเมินอาหารทางประสาทสัมผัส3 (2-2-5)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    5273310  (6800108)การเป็นผู้ประกอบการสำหรับเริ่มต้นธุรกิจอาหาร3 (3-0-6)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    ปี 3 เทอม 2
    5273601  (6800112)อาหารและโภชนาการมนุษย์3 (2-2-5)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    5273602  (6800113)อาหารฟังก์ชันและโภชนเภสัช 3 (2-2-5)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    5273603  (6800114)อาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ3 (2-2-5)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    5273901  (6800109)ประเด็นปัจจุบันทางเทคโนโลยีการอาหารและโภชนาการ3 (2-2-5)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    5273902  (6800110)ระเบียบวิธีวิจัยเบื้องต้นทางเทคโนโลยีการอาหารและโภชนาการ3 (2-2-5)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    5273903  (6800111)สัมมนาทางเทคโนโลยีการอาหารและโภชนาการ 3 (2-2-5)เนื้อหา(บังคับ)/วิชาแกน/วิชาเฉพาะด้านบังคับ
    ปี 4 เทอม 2
    5274801  (6800135)สหกิจศึกษาและการศึกษาเชิงบูรณาการกับการทำงาน6 (480)ฝึกประสบการณ์วิชาชีพ

    นักศึกษาใหม่จะต้องชำระค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ในการรายงานตัวเข้าศึกษา ดังรายการต่อไปนี้

    ที่ รายการ จำนวน (บาท)
    1ค่าขึ้นทะเบียนนักศึกษาใหม่ 500.00 ฿
    2ค่าบัตรนักศึกษา 100.00 ฿
    3ค่าประกันของเสียหาย 1,000.00 ฿
    4ค่าจองชุดพละศึกษา 450.00 ฿
    5ค่าเครื่องหมายนักศึกษา 350.00 ฿
    6ค่าลงทะเบียนปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ 400.00 ฿
    7สอบประกันคุณภาพ ภาษาอังกฤษ 100.00 ฿
    8ค่ามัดจำประกันสัญญาเข้าอยู่หอพักนักศึกษา 2,000.00 ฿
    9ค่าบำรุงการศึกษาเหมาจ่ายรายภาคการศึกษา8,900.00 ฿
    รวมทั้งหมด13,800.00 ฿

    *** หมายเหตุ
    1. ค่าบำรุงการศึกษาเหมาจ่าย มหาวิทยาลัยจะเรียกเก็บเป็นรายภาคการศึกษา และในภาคการศึกษาที่ 1 ปีการศึกษาแรกเข้า จะเรียกเก็บตามแผนการเรียนแต่ละหลักสูตร
    2. ในภาคการศึกษาถัด ๆไป มหาวิทยาลัยจะเรียกเก็บเฉพาะรายการค่าบำรุงการศึกษาเหมาจ่ายเท่านั้น ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายรายการอื่นอีก
    3. ค่าธรรมเนียมอาจมีการเปลี่ยนแปลง โปรดตรวจสอบจากใบรายงานตัวอีกครั้ง